5 Cách nhận biết thuốc giả

5 Cách nhận biết thuốc giả

Hiện nay, người tiêu dùng Việt Nam đang phải đối mặt với một mê cung các loại thuốc, thực phẩm chức năng, và không ít trong đó là những loại thuốc, kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. 

Cùng với sự phát triển về công nghệ thì việc làm hàng giả, hàng nhái, ngày càng tinh vi và khó nhận biết hơn.

Để an toàn cho người tiêu dùng, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách nhận biết thuốc giả, thuốc thật

Kiểm thông tin về hình thức và liều dùng

Kiểm tra sự khác biệt về ngoại hình (tính đồng nhất màu sắc, kích thước, hình dạng, v.v.) của thuốc trước dùng cũng là cách để nhận biết thuốc giả thuốc kém chất lượng. Như WHO đã nêu, một số điểm thường thấy trên thuốc giả bảo gồm:

  • Quá nhiều bột thuốc ở dưới đáy của hộp đựng (do quá trình sản xuất không tốt làm những viên thuốc bị mài mòn, nghiền nát hoặc vỡ và rơi xuống đáy hộp).
  • Trên viên thuốc giả có 1 số đặc điểm: các vết nứt hoặc mảnh vụng trên viên thuốc giả. có lốm đốm, biến màu hoặc màu không đồng nhất.
  • Độ cứng hoặc mềm quá so với viên thuốc thông thường cũng cần được quan tâm.

Kiểm tra trực quan về quy cách đóng gói

Theo thông tin tổ chức Y tế Thế giới (WHO) (1999) việc phân biệt thuốc thật hay giả bằng cách nhìn trực quan qua bao bì sản phẩm vẫn là bước đầu tiên cần thực hiện.

Vì ngay cả người không có kiến thức về các đặc tính vật lý của một sản phẩm thuốc chính hảng cũng hoàn toàn có thể nhận biết được bằng mắt thường.

Quy cách đóng gói
Quy cách đóng gói

Khi đó cần kiểm tra cả bao bì bên ngoài và đóng gói bên trong để xác định chính xác thông tin sản phẩm thật hay giả:

  • Kiểm tra gói hàng và kiểm tra xem nó có vẻ đáng ngờ hoặc khác với những gì bạn hiểu về thuốc đó.
  • Kiểm tra tem chống giả, băng keo niêm phong hộp đã bị giả mạo bằng cách tìm kiếm các vết xước hoặc vở, có dấu hiệu bị tháo.
  • Tìm kiếm các phông chữ khác thường, kích thước phông chữ, màu in và lỗi chính tả.
  • Kiểm tra mức độ dễ đọc của thông tin trên cả hộp bên ngoài và và bao bì bên trong
  • Kiểm tra xem số lô, ngày hết hạn và địa chỉ của nhà sản xuất trên gói thứ cấp có giống với số trên gói chính không.
  • Kiểm tra xem địa chỉ của nhà sản xuất có thể chính xác không, nghĩa là, nếu địa chỉ đó chứa địa điểm chính xác của công ty chứ không chỉ là địa chỉ quốc gia.
  • Kiểm tra xem số đăng ký có được in đúng hay không.

Nguồn gốc mua thuốc

Nguồn gốc của thuốc cũng xác định xem bạn có mua thuốc giả hay không.

Mang hóa đơn thuốc của bác sĩ đến một nhà thuốc có uy tín làm giảm đáng kể cơ hội mua thuốc giả thay vì mua thuốc ở các nhà cung cấp không đủ tiêu chuẩn: những người bán thuốc ngoài đường phố, cửa hàng,…

Giá

Đây là một cách khác để xác định sản phẩm giả mạo. Nếu giá rẻ hơn nhiều so với dự kiến, thì bạn phải suy nghĩ kỹ.

Tuy nhiên, điều này có thể không phải lúc nào cũng đúng, đặc biệt đối với một số sản phẩm có thể được bán với cùng giá với sản phẩm chính hãng.

Tác dụng phụ của thuốc

Hầu hết thuốc giả đều chứa các thành phần khác với phần hoạt chất dược phẩm (API) thích hợp.

Chúng cũng có thể chứa các thành không đúng, liều lượng không phù hợp hoặc các chất độc hại không có tác dụng điều trị.

Tác dụng phụ bất thường, phản ứng dị ứng hoặc tình trạng y tế xấu đi sau khi dùng thuốc có thể là một cách để xác định một loại thuốc giả. Thuốc nên được dừng lại khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Có nên dựa vào mã vạch để quét hàng thật, hàng nhái không

Hiện nay, có nhiều loại mã vạch phổ biến được sử dụng để in trên hàng hóa, phổ biến là EAN 13 và Code 128. Mỗi loại mã vạch này sẽ được cấu tạo gồm một dãy số theo quy định và có quy tắc riêng.

Cấu tạo của một mã vạch

 

Cấu tạo của một mã vạch

Chẳng hạn mã vạch EAN-13 gồm 13 chữ số có cấu tạo từ trái sang phải là:

+ Mã quốc gia: hai hoặc ba con số đầu

+ Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số

+ Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp

+ Số cuối cùng là số kiểm tra.

 

Mã vạch chỉ cung cấp thông tin nguồn gốc

Trong mỗi quốc gia, mã số hàng hoá giúp các doanh nghiệp và các nhà cung cấp thuận lợi khi quản lý, phân phối và biết được xuất xứ, nguồn gốc của mỗi loại sản phẩm.

Thời gian gần đây, nhiều người sử dụng các ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch trên điện thoại để kiểm tra hàng thật hàng giả. Tuy nhiên, điều này là sai lầm.

Mã số mã vạch chỉ là chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu tương ứng (mô tả thông tin về sản phẩm) chứ không thể chỉ dùng mã số mã vạch để phân biệt hàng giả và hàng thật. Để phân biệt hàng thật hàng giả phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau của sản phẩm.

Dãy mã vạch được in trên bao bì sản phẩm chỉ có thể giúp người tiêu dùng kiểm tra được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa đó như sản xuất ở nước nào, công ty sản xuất, chứ hoàn toàn không có chức năng để phân biệt hàng thật hàng giả.

Mã vạch có thể làm giả
Mã vạch có thể làm giả

Mã vạch nhìn qua có vẻ phức tạp và khó để làm giả nhưng thật ra rất đơn giản vì mã vạch cũng giống như sản phẩm khác, hoàn toàn có thể làm giả một cách dễ dàng.

Hơn nữa, khi bạn sử dụng các ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch nếu bạn không thấy bất cứ thông tin của sản phẩm như công ty sản xuất…. thì cũng không cần lo lắng.

Một số mặt hàng như mỹ phẩm, nhà sản xuất thường xuyên thay đổi mẫu mã, bao bì và với mỗi mẫu mã và một lô sản xuất thì thường sẽ có một mã vạch khác nhau để thuận tiện cho việc quản lý.

Do đó, không chắc rằng các ứng dụng kiểm tra mã vạch trên điện thoại này có thể cập nhật các thông tin từ nhà sản xuất nhanh nhất và kịp thời.

Trên đây là những cách để bạn có thể phân biệt được thuốc thật, giả.

Tuy nhiên, ngày nay việc làm giả càng ngày càng tinh vi và khó nhận biết hơn, chúng ta không có gì để đảm bảo rằng luôn có những sai sót trong quá trình làm giả thuốc.

Vậy nên

Để giảm được tỉ lệ mua thuốc giả, bạn nên lựa chọn những của hàng thuốc lớn, uy tín để mua sản phẩm.

Trả lời

Close Menu
Đặt hàng SLEEP WELL BY GABA

Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi nhất.      

X
ĐẶT HÀNG NGAY