Những kĩ năng giúp trẻ thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô

Những kĩ năng giúp trẻ thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô

Mới đây, trên mạng xã hội đang rất bức xúc về việc một học sinh lớp 1, trường tiểu học quốc tế Gateway ( Cầu Giấy, Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh. Qua vụ việc này cho thấy, việc trang bị những kí nẵng để thoát hiểm khi bị nhốt hoặc bỏ quên trên xe là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Dưới đây sẽ là những kĩ năng cho trẻ từ 3 tuổi có thể nhận thức được:

1. Hãy khuyên trẻ giữ bình tĩnh

khuyên trẻ bình tĩnh và tháo dây an toàn
Hãy khuyên trẻ bình tĩnh, và học cách tháo dây an toàn

Khi một đứa trẻ phát hiện ra mình bị nhốt sẽ rất hoảng sợ và hoang mang. Vì vậy, việc đầu tiên ta dạy trẻ đó là phải thật bình tĩnh, vì khi bình tĩnh trẻ mới đủ tỉnh táo để có thể nghĩ cách để thoát ra ngoài được. Bên cạnh đó, hãy dạy trẻ các tháo dây an toàn, nếu trong trường hợp trẻ đang thắt dây an toàn.

2. Bấm còi xe

Dạy trẻ cách bấm còi xe và đèn hazard
Dạy trẻ cách nhận biết còi xe và bật đèn hazard

Trong ô tô còi xe luôn hoạt động do được sử dụng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy, nên còi xe vẫn hoạt đông ngay cả khi xe đã tắt máy hay rút khóa điện. Phụ huynh hãy dạy trẻ cách nhận biết vị trí còi ô tô, và bấm còi nếu trong trường hợp bị bỏ quên trên xe để tạo ra tiếng ồn và khiến người bên ngoài chú ý, cơ hội được cứu là rất cao.

3. Thử mở các cửa của ô tô

Thử mở các cửa và sử dụng khóa từ
Kiểm tra các cửa và sử dụng khóa từ để mở cửa

Việc đơn giản nhất mà trẻ có thể thực hiện ngay lập tức, đó là đi kiểm tra các cửa, xem có cửa nào bị quên chưa đóng, hay bị đóng hờ, hơn nữa các xe hơi đều thiết kế có lẫy mở khóa cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp. Biết đâu may mắn có một cánh cửa chưa khóa thì việc thoát thân của trẻ đơn giản rất nhiều.

4. Trang bị thiết bị định vị cho trẻ

Trang bị thiết bị định vị cho trẻ
Trang bị thiết bị định vị cho trẻ và cách sử dụng thiết bị

Việc phát triển công nghệ ngày nay, việc trang bị một thiết bị định vị và nghe gọi cho trẻ là việc vô cùng đơn giản. Hãy trang bị cho bé một chiếc đồng hồ định vị và hướng dẫn trẻ cách sử dụng nó, để khi gặp nguy hiểm có thể liên lạc với bố mẹ hoặc những đường dây nóng.

5. Phá vỡ kính

HƯớng dẫn trẻ sử dụng búa thoát hiểm
Hướng dẫn trẻ kĩ năng sử dụng búa thoát hiểm

Các xe khách hay xe bus hiện nay đều trang bị búa thoát hiểm, trong trường hợp bất đắc dĩ, hãy dạy trẻ kĩ năng dùng búa thoát hiểm. Búa thoát hiểm là thiết bị chuyên để phá kính có đầu nhọn để có thể tập trung lực, do đó, với một lực nhỏ của trẻ cũng có thể đập vỡ kính mà không cần quá nhiều lực. Hơn nữa, kính xe là thiết kế kính an toàn, nên khi vỡ nó sẽ vỡ dạng hoạt ngô chứ không có mảnh sức, nên phụ huynh hoàn toàn yên tâm nếu trẻ dùng búa đập kính.

Hi vọng, với bài viết trên đây, các phụ huynh hãy trang bị ngay những kiến thức và kĩ nawg này cho trẻ, để không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Và nếu có thể, hãy kiến nghị nhà trường, yêu cầu đội ngũ đưa đón học sinh, sắp xếp những buổi dạy kĩ năng ngay trên xe đưa đón của trường, để học sinh có thể áp dụng kĩ năng tốt nhất.

icpharmavn.com

Trả lời

Close Menu
Đặt hàng SLEEP WELL BY GABA

Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi nhất.      

X
ĐẶT HÀNG NGAY