Cách cúng lễ Vu Lan báo hiếu đúng kiểu truyền thống

Cách cúng lễ Vu Lan báo hiếu đúng kiểu truyền thống

Lễ Vu Lan là một ngày lễ truyền thống của người Việt trong tháng 7 âm lịch. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách cúng lễ sao cho đúng.

Ngày lễ Vu Lan là ngày con cháu tưởng nhớ đến công lao của bậc sinh thành. Vào dịp lễ này, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, người người nhà nhà sắm sửa lễ vật dâng lên Đức Phật, Thần linh và gia tiên nội ngoại để bày tỏ lòng hiếu nghĩa với tổ tiên, ông bà và cha mẹ.

Vào ngày này, mỗi gia đình nên lên chùa làm lễ Vu Lan, cầu siêu, tỏ lòng báo hiếu với ông bà tổ tiên. Sau đó, nên làm một mâm cơm thắp hương lên ban thờ phật (nếu có) và ban thờ gia tiên.

Dưới đây là hướng dẫn cách cúng lễ Vu Lan theo truyền thống Việt bạn có thể tham khảo:

Cúng tại chùa

Cúng Vu Lan báo hiếu tại chùa
Cách cúng vu lan báo hiếu ở chùa

Theo các sư thầy ở nhà chùa thì việc cúng lễ Vu Lan trước tiên nên được thực hiện tại chùa rồi mới làm ở nhà. Theo báo Gia đình & Xã hội, trước tiên, bạn cần đến đăng ký làm lễ ở một ngôi chùa gần nơi bạn đang sinh sống. Nếu đăng ký ở một ngôi chùa có tiếng cũng tốt nhưng không vì thế mà phải chen chúc ở một nơi quá đông người, quan trọng là bạn thành tâm với việc mình đang làm.

Cúng Vu Lan tại nhà

Cúng Vu Lan báo hiếu tại gia
Cúng vu lan báo hiếu tại gia

 

Theo các chuyên gia tâm linh thì việc cúng lễ Vu Lan tại nhà nếu được làm đúng ngày Rằm tháng 7 là tốt nhất. Việc cúng lễ Vu Lan tại nhà thường được tiến hành từ ngày 10/7 đến trước ngày 15/7 âm lịch.

Cúng Phật

Theo Vietq, trước tiên, sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản là mâm ngũ quả để cúng phật rồi thụ lộc tại nhà. Khi cúng, tốt nhất là đọc một khóa kinh Vu Lan để hiểu rõ về ngày này, hồi hướng công đức cho người thân trong quá khứ được siêu sinh. Kinh Vu Lan khá dài nhưng thuộc thể thơ song thất lục bát nên đọc khá nhanh.

Cúng thần linh và gia tiên

Người Việt vẫn thường dạy con cháu, lễ cúng thần linh thường cúng gà trống để nguyên con và xôi (hoặc bánh chưng bóc hết lá nhưn

Nhưng dù báo hiếu bằng cách này hay cách khác, điều sau cùng của mỗi con người là luôn muốn cha mẹ mình luôn mạnh khỏe. Không gì ý nghĩa bằng một món quà sức khỏe cho bố mẹ. 

SLEEP WELL BY GABA NATURAL – GỬI TRỌN YÊU THƯƠNG

Trả lời

Close Menu
Đặt hàng SLEEP WELL BY GABA

Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi nhất.      

X
ĐẶT HÀNG NGAY