Trầm cảm tuổi về hưu Nỗi lo từ sự nhàn dỗi

Trầm cảm tuổi về hưu Nỗi lo từ sự nhàn dỗi

Khi bạn đã cống hiến gần hết cuộc đời mình cho công việc thì thời điểm về hưu là lúc bạn có thể thư giãn và tận hưởng những thành quả mà bao năm mình phấn đấu có được. Nhưng thực tế lại đang trái ngược, chính thời điểm này lại khiến con người ta buồn bực tay chân, chán nản khi không biết làm gì và nghiêm trọng hơn đó là chứng trầm cảm tuổi về hưu.

Vậy tại sao lại bị trầm cảm tuổi về hưu, làm thế nào để đối phó với chứng bệnh này?

Thực trạng bệnh trầm cảm tuổi về hưu

tram-cam-tuoi-ve-huu-1
Trầm cảm tuổi về hưu đang gia tăng

Một nghiên cứu mới đây của Viện Kinh Tế có trụ sở tại London thống kê:

– Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm lâm sàng thực sự tăng 40% sau khi nghỉ hưu.

– Phụ nữ có nguy cơ mắc trầm cảm lớn hơn nam giới gấp 2 lần.

– Nguy cơ trầm cảm cũng tăng với các bệnh lý về thần kinh, tim mạch, parkinson..

– Nhiều người khi về hưu tự cảm thấy mình vô dụng với xã hội nên dễ bị sốc và trầm cảm.

Nguyên nhân trầm cảm tuổi về hưu

Trầm cảm có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, từ già tới trẻ. Đối với người về hưu, việc phải thay đổi lịch trình sinh hoạt và gần như đảo lộn cuộc sống của họ khiến họ có thể bị trầm cảm.

Vậy, nguyên nhân ở đâu?

Thời gian: Việc về hưu khiến cho quỹ thời gian có họ khá là nhiều thế nhưng công việc của họ chẳng còn và điều đó có thể khiến họ buồn chán và tự cảm thấy vô dụng.

Free-Time
người về hưu có rất nhiều thời gian rảnh

Họ bắt đầu có cảm giác nhớ công việc, nhớ các đồng nghiệp nơi công sở dẫn đến tình trạng chán nản.

Tài chính: Khi về nghỉ hưu, thu nhập hàng tháng sẽ bị giảm sút phần nào, không phải họ so đo chuyện tiền nong mà bởi họ bắt đầu suy nghĩ đến những rủi ro sức khỏe của họ.

tai-chinh-tuoi-ve-huu
Họ bắt đầu lo lắng vấn đề tài chính

Chính điều này tạo nên sự bất an, stress, lo âu cho người lớn tuổi và làm tăng hormon Cortisol gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Gia đình: Việc có quá nhiều thời gian rảnh mà không làm được gì sẽ khiến con người ta suy nghĩ nhiều hơn, bắt đầu hình thành tư tưởng mình là người vô dụng, không có tiếng nói trong gia đình.

doc-than-nguoi-gia
Người già sẽ dễ tủi thân nếu gia đình thờ ơ

Tủi thân:Thời gian của người về hưu nhiều nhưng lại ít tham gia các hoạt động xã hội, nên khi có chút mâu thuẫn nhỏ cũng có thể khiến họ bị tổn thương và tủi thân.

Sức khỏe, tuổi tác: Thời điểm này người về hưu phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và sự cô đơn. Đây chính là yếu tố gây tác động tiêu cực và ảnh hưởng lớn đến tinh thần của họ.

suc-khoe-nguoi-gia
Sức khỏe là vấn đề lo lắng của con người khi về già

>> Đọc thêm Bệnh trầm cảm là bệnh gì, có chữa được không?

Phòng tránh trầm cảm tuổi về hưu

Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia để giúp bạn có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này:

hoat-dong-cho-nguoi-gia
Tham gia các hoạt động xã hội là cách phòng tránh tốt nhất bệnh trầm cảm
  • Tích cực hoạt động: Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tham gia tập luyện thể thao, tình nguyện.
  • Tăng cường mối quan hệ xã hội: Tham gia các hoạt động với bạn bè, các câu lạc bộ cho người cao tuổi để có thêm nhiều mối quan hệ thú vị hơn.
  • Thực hiện ước mơ: Thực hiện những ước mơ còn dang dở mà trước đây chưa làm được, việc có nhiều thời gian để làm việc theo sở thích sẽ khiến con người vui tươi.
  • Xây dựng thời gian biểu: Lập cho mình một thời gian biểu hợp lý khi về nghỉ hưu. Đó là các lịch trình như tập thể dục, làm việc nhà, làm việc sở thích, thời gian cho các câu lạc bộ…
  • Bớt lo lắng: Đây là giai đoạn ai cũng sẽ phải trải qua, hãy luôn tư tưởng rằng, bây giờ chính là thời gian mình tận hưởng những thành quả mà mình gây dựng bao năm qua.
  • Chuẩn bị tâm lý: Nên tập những bài tập tốt cho tinh thần như ngồi thiền, yoga. các hoạt động này có thể giảm ;thiểu thời gian trống và giúp cuộc sống thêm phong phú.
  • Thắt chặt mối dây gắn kết với gia đình: Im lặng chính là lý do giết chết các mối quan hệ trong gia đình. Phía người lớn tuổi nên chủ động chia sẻ rõ ràng với con cháu về những dự kiến, ý định của mình. Ngược lại thì phía con cháu cũng cần dành thời gian lắng nghe, trò chuyện với họ, để họ luôn cảm nhận được vai trò và tiếng nói trong gia đình.
gia-dinh-quan-tam
Sự quan tâm của gia đình là liều thuốc tinh thần quý giá cho người cao tuổi

Chú ý về trầm cảm tuổi về hưu

Phần lớn các trường hợp trầm cảm có xu hướng tiến triển đến giai đoạn mạn tính và khả năng phục hồi không hoàn toàn tương đối cao. Theo những con số thống kê thì có khoảng 15% người cao tuổi trong cộng đồng và trong nhà nuôi dưỡng có triệu chứng trầm cảm.

Triệu chứng và dấu hiệu thường gặp của rối loạn trầm cảm bao gồm giảm năng lượng và sự tập trung, vấn đề về giấc ngủ (đặc biệt là dậy sớm buổi sáng và thức giấc nhiều lần trong đêm), giảm ngon miệng, sụt cân và các than phiền về cơ thể.

nguoi-gia-bi-tram-cam
Người già rất dễ bị tổn thương

So với người trẻ trầm cảm thì người cao tuổi trầm cảm thường chú ý đến các than phiền về cơ thể hơn. Họ đặc biệt dễ bị trầm cảm chủ yếu với những nét sầu uất thể hiện qua trầm cảm, giảm lòng tự tin, cảm giác vô giá trị và khuynh hướng tự buộc tội bản thân (đặc biệt là về tình dục và tội lỗi) kèm theo hoang tưởng paranoid và có suy nghĩ tự tử.

Sự suy giảm nhận thức ở bệnh nhân trầm cảm tuổi về hưu thường được gọi là hội chứng sa sút tâm thần của trầm cảm (giả sa sút tâm thần) và có thể dễ dàng lầm lẫn với sa sút tâm thần thật sự, chúng xuất hiện trong khoảng 15% bệnh nhân trầm cảm cao tuổi. Ngược lại có 25 – 50% bệnh nhân sa sút tâm thần bị trầm cảm.

Trầm cảm có thể kết hợp với các bệnh lý cơ thể và với những thuốc dùng để điều trị chúng nên cần phải cảnh giác về những dược phẩm có thể gây trầm cảm.

Bệnh trầm cảm tuổi về hưu gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của người bệnh, và còn có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh khác. Do đó, những người thân trong gia đình cần quan tâm nhiều đến đời sống, sinh hoạt của người lớn tuổi vừa về hưu để giúp giảm nguy cơ gây bệnh. Khi thấy xuất hiện những biểu hiện của bệnh trầm cảm cần đưa người bệnh đến các trung tâm tâm lý và thần kinh để khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Close Menu
Đặt hàng SLEEP WELL BY GABA

Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi nhất.      

X
ĐẶT HÀNG NGAY