Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm?

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm?

Theo Y học Cổ truyền Trung Quốc, nguyên nhân rối loạn giấc ngủ khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm có thể do thiếu cân bằng âm – dương dẫn đến rối loạn năng lượng luân chuyển trong cơ thể hay “khí”.

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm? 0

Trước tiên, khí có nghĩa là năng lượng luân chuyển xung quanh chúng ta. Đối với các mùa khác nhau, sẽ có các loại khí khác nhau chiếm ưu thế. Ví dụ, mùa xuân có phong khí, mùa hè có hỏa khí, cuối mùa hè có thấp khí (khí ẩm), và táo khí (khô hanh) vào mùa thu. Vào mùa đông, chúng ta thường cảm thấy hàn khí (khí lạnh) .

Khi bạn khỏe mạnh, khí lưu thông dễ dàng trong cơ thể, nhưng khi sức khỏe gặp vấn đề, khí bị tắc nghẽn trong cơ quan nội tạng nào đó, và đó có thể là lý do khiến bạn tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm.

Đồng hồ sinh học – kinh lạc Trung Quốc là gì?

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm? 1

Theo kinh điển y học cổ truyền, nói đến kinh lạc qua thiên Kinh biệt sách Linh Khu viết: “Con người có 12 kinh mạch; khỏe mạnh bình an hay đau ốm bệnh tật đều bắt nguồn từ đó cả”.

Sự vận hành của kinh lạc trong cơ thể người cũng tuân theo quy luật như “đồng hổ sinh học” vậy, 12 canh giờ trong một ngày lần lượt tương ứng với 12 kinh lạc và mỗi kinh lạc lại có thời gian hoạt động riêng hay gọi là giờ vượng của kinh đó. Đây là quy luật “Tý Ngọ lưu chú” của kinh lạc.

Vào ban đêm, khí lưu thông trong cơ thể để nạp lại năng lượng cho cơ thể trong thời gian nghỉ ngơi. Do đó nếu giấc ngủ bị rối loạn trong thời điểm nhất định, có khả năng là do sự mất cân bằng trong các bộ phận cơ thể khiến năng lượng không thể lưu thông, khiến bạn tỉnh giấc.

21h – 23h: Tam tiêu kinh hoạt động (Tuyến giáp)

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm? 2

Trong suốt giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết tự cân bằng lại và các mạch máu trong cơ thể hoạt động mạnh hơn. Điều này có nghĩa là các vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc trao đổi chất có thể khiến bạn tỉnh giấc trong thời điểm này.

Khó ngủ trong khoảng thời gian này cũng là một dấu hiệu của căng thẳng và lo lắng quá mức vào ban ngày. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ giai đoạn này, bạn có thể tập thiền, tập yoga hoặc các bài tập cơ bắp và thư giãn. trước khi ngủ.

23h – 1h: Đảm kinh hoạt động (Túi mật)

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm? 3

Túi mật có nhiệm vụ là sản xuất mật, vốn là một bộ phận cần thiết cho quá trình tiêu hóa và hấp thu để phân giải lượng chất béo tiêu thụ trong ngày. Nếu bạn thường xuyên thức dậy vào thời gian này, điều này có nghĩa bạn có thể bị sỏi mật hoặc cần phải điều chỉnh lượng chất béo bạn ăn hàng ngày.

Túi mật cũng liên quan đến việc mất cảm xúc như thất vọng, tự ti, cảm giác cay đắng hay oán giận. Vì vậy, để có giấc ngủ ngon, bạn nên suy nghĩ cởi mở, thư giãn và tránh mọi bực tức.

1h – 3h: Can kinh hoạt động (Gan)

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm? 4

Trong thời gian này, cơ thể tự làm sạch, loại bỏ các chất thải từ máu và các mô. Đó là lý do nếu bạn thức giấc lúc này, điều đó có nghĩa là gan đang phải hoạt động quá nhiều.

Để giúp gan thực hiện đúng chức năng, bạn nên uống nhiều nước lọc hơn, cắt giảm rượu và caffeine.

Không những thế, tỉnh giấc trong thời gian này cũng có nghĩa là bạn đang có quá nhiều cảm xúc tiêu cực như tức giận, thất vọng, tội lỗ, cần điều hòa tâm trạng để có giấc ngủ tốt.

3h – 5h: Phế kinh hoạt động (Phổi)

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm? 5

Thời điểm này, các triệu chứng ho, sốt, đổ mồ hôi bộc phát dữ dội hơn, nếu có bệnh tại phế. Đây là thời điểm phổi đẩy mạnh sức đề kháng để tự chữa lành.

Phổi cũng liên quan đến những cảm xúc buồn bã và chán nản, vì vậy, thức giấc thời điểm này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần buông bỏ những cảm xúc đó. Trong trường hợp này, bạn nên thực hiện các bài tập thở có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

5h – 7h: Đại tràng hoạt động (ruột già)

Vì sao bạn thường xuyên bị tỉnh giấc cùng một thời điểm mỗi đêm? 6

Buổi sáng thời điểm này là lúc đại trạng co bóp mạnh nhất, nên đi đại tiện để thải chất độc.

Nếu có sự mất cân bằng trong bộ phận này, bạn có thể bị táo bón, tăng cân hoặc thậm chí lão hóa sớm.

Để giúp đại trạng hoạt động tốt và điều hòa chu kỳ giấc ngủ, bạn nên thực hiện các động tác căng cơ bắp, uống nhiều nước và đi vệ sinh sau khi thức dậy.

Tỉnh giấc trong khoảng thời gian này cũng liên quan đến sự tắc nghẽn về cảm xúc, bao gồm cảm giác bị mắc kẹt, phòng thủ hoặc thiếu kiên nhẫn trong cuộc sống.

Vì vậy, nếu bạn liên tục thức dậy trong khoảng 5-7 giờ sáng, có thể đó là một dấu hiệu cho thấy bạn cần phải buông bỏ tất cả những gánh nặng cảm xúc của mình.

(Theo BS, Suckhoedoisong)

Trả lời

Close Menu
Đặt hàng SLEEP WELL BY GABA

Đặt hàng ngay hôm nay để có giá ưu đãi nhất.      

X
ĐẶT HÀNG NGAY